Mách bạn 3 kinh nghiệm quan trọng khi đổi tiền Trung Quốc

Bạn đang có nhu cầu đổi tiền Trung Quốc để đi du lịch, đi chơi, mua sắm, học tập và làm việc… mà chưa biết đổi ở đâu và đổi thế nào? Vậy thì đừng bỏ qua 3 kinh nghiệm quan trọng khi đổi tiền trung Quốc mà Thương Đô Logistics tổng hợp dưới đây!

Tiền Trung Quốc là gì?

Tiền Trung Quốc là gì?
Tiền Trung Quốc là gì?

Đồng tiền chính thức của Trung Quốc có tên gọi là Nhân Dân Tệ (CNY), thường được gọi đơn giản là “tệ.” Tên giao dịch chính thức của Nhân Dân Tệ là RMB và nó đã được phát hành và sử dụng từ năm 1948. Trong quá trình lịch sử, đồng tiền này đã trải qua nhiều lần thay đổi và tái phát hành.

Hiện nay, Nhân Dân Tệ đã trở thành một đơn vị tiền tệ quan trọng trong thương mại quốc tế, chiếm khoảng 9% thị trường toàn cầu. Năm 2018, tiền CNY chính thức được sử dụng để mua bán tại các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam và Trung Quốc.

Trung Quốc sử dụng cả tiền xu và tiền giấy. Tiền giấy có mệnh giá cao nhất là 100 tệ, trong khi tiền xu có mệnh giá cao nhất là 1 tệ.

Đơn vị tiền giấy

Tiền giấy của Trung Quốc được phân thành nhiều mệnh giá khác nhau, bao gồm đồng 1 tệ là mệnh giá thấp nhất và đồng 100 tệ là mệnh giá cao nhất. Đồng 5 tệ có màu tím và trên đó in hình ảnh núi Thái Sơn, một di tích được UNESCO công nhận. Đồng 10 tệ có màu xanh lá cây và trình bày hình ảnh của hẻm núi Cù Đường, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng nằm dọc theo sông Dương Tử. Tiền 20 tệ có màu cam và trên đó thể hiện hình ảnh sông Ly Tây. Đồng 50 tệ có màu xanh lá cây đậm và trình bày hình cung điện Potala nổi tiếng ở Tây Tạng. Cuối cùng, đồng 100 tệ có màu đỏ và in hình đại lễ đường nhân dân ở phía đông của Thiên An Môn, Bắc Kinh.

Đơn vị tiền xu

Ngoài đồng tiền chính thức là Nhân Dân Tệ, Trung Quốc còn sử dụng các đơn vị tiền tệ nhỏ hơn để thuận tiện cho giao dịch hàng ngày, được gọi là “hào.” Mỗi 10 hào tương đương với 1 Nhân Dân Tệ. Các đơn vị này thường được sản xuất dưới dạng tiền xu và bao gồm các mệnh giá như 1 hào, 2 hào, 5 hào, và trong trường hợp đặc biệt, đồng 1 Nhân Dân Tệ.

Đổi tiền Trung Quốc (CNY) ở đâu?

Đổi tiền trung quốc ở đâu?
Đổi tiền trung quốc ở đâu?

Hiện nay, việc đổi tiền Trung Quốc có thể được thực hiện ở nhiều địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, quan trọng là bạn cần tìm một địa điểm đáng tin cậy để thực hiện giao dịch đổi tiền một cách an toàn và tránh bị lừa đảo. Dưới đây là một số lựa chọn để bạn có thể thực hiện việc đổi tiền:

Đổi tiền Trung Quốc tại Việt Nam

Thực hiện việc đổi tiền tại ngân hàng hoặc các cửa hàng vàng uy tín: Để chuyển đổi tiền từ đồng Việt Nam sang đồng Trung Quốc, bạn có thể tìm đến các địa điểm đáng tin cậy như các ngân hàng, ví dụ như Vietcombank và BIDV. Tại các ngân hàng này, bạn có thể thực hiện quy trình đổi tiền thành công, tuy nhiên, thủ tục có thể mất một thời gian và phức tạp.

Ở Hà Nội

 • Phố Hà Trung: Bạn có thể tìm các quầy đổi tiền và cửa hàng vàng trên phố Hà Trung để thực hiện việc đổi tiền. Khu phố này là điểm đổi tiền sầm uất nhất tại Hà Nội, tỉ lệ chênh lệch giữa các quầy đổi tiền và cửa hàng vàng ở đây ít biến đổi và có xu hướng cao hơn một chút so với giá đổi tiền tại ngân hàng. Phương thức này thích hợp cho những người cần đổi một lượng tiền không quá lớn để sử dụng trong các giao dịch hàng ngày.
 • Số 1 Trần Phú: Đây là một cửa hàng đổi tiền uy tín, với việc cập nhật giá cả diễn ra rất nhanh chóng, thậm chí có thể nhanh hơn so với các địa điểm trên phố Hà Trung.
 • Hiệu vàng Phú Vân giữa phố Lương Ngọc Quyến: Đây là một hiệu vàng đổi tiền có uy tín lâu đời từ thời kỳ thực dân Pháp, với giá cả ổn định và chất lượng được đảm bảo.

Tại Hồ Chí Minh:

 • Ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể thực hiện việc đổi đồng Việt Nam sang đồng Trung Quốc một cách nhanh chóng và thuận tiện tại các cửa hàng vàng. Bạn có thể ghé qua một số cửa hàng vàng trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1) hoặc đường Lê Văn Sỹ (quận 3) để thực hiện giao dịch này.

Đổi tiền tại Trung Quốc

Ở Trung Quốc, bạn không thể sử dụng đồng tiền Việt để đổi trực tiếp sang đồng tiền Trung Quốc. Thay vào đó, bạn phải đổi tiền Việt thành đô la Mỹ trước, sau đó mới có thể thực hiện việc đổi sang đồng Nhân Dân Tệ (CNY). Dưới đây là một số lựa chọn để bạn có thể thực hiện việc đổi tiền khi bạn ở Trung Quốc:

 1. Các quầy đổi tiền tại các sân bay Trung Quốc phục vụ khách du lịch.
 2. Tại các khách sạn: Hầu hết các khách sạn lớn tại Trung Quốc cung cấp dịch vụ đổi tiền cho khách du lịch. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng một số khách sạn có hạn chế về số lượng tiền bạn có thể đổi mà không phải trả phí.
 3. Máy ATM: Trên khắp Bắc Kinh, bạn có thể tìm các máy ATM chấp nhận thẻ thanh toán quốc tế để rút đồng Nhân Dân Tệ một cách dễ dàng. Điều quan trọng là tìm máy ATM có biểu tượng tương tự với ngân hàng của bạn.
 4. Tại các ngân hàng: Đây là lựa chọn được nhiều người ưa chuộng vì không mất phí giao dịch. Tất cả các ngân hàng làm việc 7 ngày trong tuần, tuy nhiên, lưu ý rằng việc đổi tiền không thường được thực hiện vào cuối tuần.

Một số lưu ý khi đổi tiền Trung Quốc

Khi đổi tiền Việt Nam sang Trung Quốc, bạn cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

Cách phân biệt tiền tệ giả, tiền thật

Để phân biệt tiền thật và tiền giả, bạn có thể thực hiện việc kiểm tra bằng cách đưa tờ tiền dưới ánh sáng để xem các hình chìm trên tiền. Trên tiền thật, các hình chìm sẽ hiển thị rõ ràng và sắc nét. Các chi tiết in ấn trên tờ tiền thật thường mỏng và sắc sảo, ngay cả khi tờ tiền đã được sử dụng một thời gian và có thể bị ẩm ướt. Ngược lại, tiền giả thường có chi tiết in ấn dày và mờ đi.

Một cách khác để kiểm tra là sờ nhẹ vào hình ảnh của Mao Trạch Đông. Trên tiền thật, bạn sẽ cảm nhận được sự mịn màng và đồng đều của hình ảnh này khi sờ qua.

Một số lưu ý khác

 • Để thực hiện việc đổi tiền tại Trung Quốc, ngoài việc sử dụng đô la Mỹ (USD), bạn cũng có thể sử dụng đồng Euro hoặc các loại tiền tệ từ các quốc gia lớn khác.
 • Các nhà nghỉ và khách sạn hạng 4 hoặc 5 sao tại Trung Quốc cung cấp dịch vụ đổi tiền cho khách hàng, nhưng thường áp dụng cho những người lưu trú tại đó.
 • Khi thực hiện giao dịch đổi tiền, hãy lưu ý đổi thêm một lượng tiền lẻ có mệnh giá nhỏ để thuận tiện cho việc thanh toán.
 • Hầu hết các quán ăn và nhà hàng tại Trung Quốc chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt, vì vậy bạn cần chuẩn bị đủ tiền mặt phù hợp khi dự định ăn uống tại đây.

Trên đây là ba kinh nghiệm quan trọng khi đổi tiền tại Trung Quốc mà bạn không nên bỏ qua. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy liên hệ với số hotline của Nhâp hàng Phương Đông để được tư vấn và giải đáp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CSKH 1
CSKH 2